Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và làn da. Tuy nhiên, sử dụng vitamin E sao cho đúng thì không phải ai cũng biết!
Vitamin E là gì?
Vitamin E là một trong những loại vitamin hòa tan trong dầu, trong cồn và không tan trong nước, tồn tại ở dạng dầu sánh màu vàng nhạt hoặc vàng kim. Ngoài nguồn gốc tự nhiên, vitamin E còn có thể điều chế tổng hợp được.
Vitamin E thường có có màu vàng nhạt hoặc vàng kim.
Vitamin E tự nhiên được chiết xuất từ nhiều loại thực vật như: mầm lúa mạch, đậu tương, ngô, hướng dương và nhiều loại hạt có dầu khác, còn vitamin E tổng hợp được chế tạo từ công nghệ hóa chất. Xét về cơ chế hấp thu thì hầu như vitamin E tự nhiên và tổng hợp không có gì khác nhau, tuy nhiên, vitamin E tự nhiên được ưu tiên sử dụng nhiều hơn 50% vì tác dụng cao hơn vitamin E tổng hợp.
Tác dụng của Vitamin E
Loại vitamin này đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể.
Đối với phụ nữ có thai, loại vitamin này sẽ giúp quá trình mang thai trở nên thuận lợi hơn, tốt cho sự phát triển của thai nhi, hạn chế tỷ lệ sảy thai, sinh non do chúng có tác dụng trung hòa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Vitamin E có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.
Loại vitamin này cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau cơ, chuột rút, đau bụng khi đến kỳ kinh,...
Vitamin E còn có tác dụng cải thiện tình dục khi giúp tinh trùng và noãn (trứng) phát triển tốt hơn, giúp tăng khả năng có con của các trường hợp hiếm muộn.
Đối với làn da, vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm tiến trình lão hóa, dưỡng ẩm, cải thiện thâm sạm, dưỡng da sáng khỏe,...
Vitamin E cũng là thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm dưỡng da, làm đẹp.
Việc sử dụng loại vitamin này ở liều thông thường là khá an toàn bởi khi lượng vitamin dư thừa trong cơ thể sẽ được đào thải nhanh chóng ra ngoài. Liều sử dụng vitamin E hàng ngày dao động từ 100 - 400 đơn vị và hầu như không gây bất cứ tác dụng phụ nào.
Tuy nhiên, ở liều lượng cao, vitamin E sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: kích thích dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, viêm thanh quản,... và những biểu hiện này cũng sẽ nhanh chóng mất đi sau khi ngừng bổ sung.
Vitamin E có nhiều trong thực phẩm nào?
Các loại thực phẩm giàu vitamin E có rất nhiều trong tự nhiên. Nếu bạn đang thắc mắc vitamin E có trong thực phẩm nào thì hãy tham khảo ngay sau đây theo đánh giá của trang National Institutes of Health:
Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thực phẩm chứa vitamin E.
- Dầu hạnh nhân: có thể nói đây là loại thực phẩm giàu vitamin E nhất, trong 1 muỗng canh dầu hạnh nhân có chứa 5.3mg vitamin E.
- Dầu hướng dương: trong 1 muỗng dầu hướng dương chứa đến 4.6mg vitamin E.
- Dầu hạt phỉ: trong 23.84g hạt phỉ thì vitamin E chứa đến 4.3mg.
- Cải bó xôi: trong 100g cải bó xôi có chứa 2.03mg vitamin E.
- Bí đỏ: trong 100g bí đỏ có chứa 1.29mg Vitamin E.
- Xoài: trong 62g xoài có chứa 0.7mg vitamin E, đây cũng là một trong những loại trái cây chứa vitamin E nhiều nhất.
- Quả kiwi: loại trái cây chứa vitamin E này có chứa đến 1.1mg vitamin E trong 1 quả.
- Bào ngư: loại thực phẩm giàu vitamin E tiếp theo phải nhắc đến đó chính là bào ngư. Trong 100g bào ngư sống có chứa đến 4mg vitamin E.
- Thịt ngỗng: trong 100g thịt ngỗng có chưa 1.7mg vitamin E.
- Tôm: trong 100g tôm càng có chứa 1.5mg vitamin E.
Cách bổ sung vitamin E hiệu quả nhất
Như trên đã nói, vitamin E tan trong dầu (mỡ) và quá trình hấp thu vitamin E sẽ diễn ra ở đoạn giữa ruột non, có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa mỡ và phải có men lipase, muối mật hấp thu cùng lúc với chất béo, tiếp đó qua đường bạch huyết đến hệ tuần hoàn.
Do vậy, để việc hấp thu vitamin E có hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào điều kiện cần là chất béo. Ví dụ như, giá đỗ là một loại thực phẩm giàu vitamin E, nếu bạn sử dụng giá sống thì lượng vitamin E hấp thu được rất ít. Tuy nhiên, nếu bạn xào giá với dầu ăn thì lượng vitamin E mà cơ thể hấp thu được sẽ nhiều hơn.
Khi bổ sung vitamin E cần lưu ý những gì?
Vitamin E khá an toàn khi sử dụng, tuy nhiên, không vì thế mà có thể lạm dụng loại vitamin này vì nếu bổ sung liều cao trong thời gian dài sẽ gây ra một số tác dụng phụ không đáng có. Khi sử dụng vitamin E với mục đích làm đẹp, bạn cũng chỉ nên uống trong khoảng 1 - 2 tháng sau đó ngưng cho cơ thể nghỉ ngơi rồi mới sử dụng tiếp.
Hàm lượng vitamin E được bổ sung dễ dàng trong các loại thực phẩm hàng ngày. Do vậy, nếu bạn là người khỏe mạnh bình thường thì không nên bổ sung thêm vitamin E dưới dạng thực phẩm chức năng. Những người bị bệnh, da khô sạm, tóc dễ gãy rụng,... khi có chỉ định của bác sĩ mới nên bổ sung thêm vitamin E dưới dạng thực phẩm chức năng.
Chỉ nên sử dụng vitamin E ở dạng thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ.
Ở dạng bôi thoa, vitamin E chỉ nên sử dụng với những làn da khô, da lão hóa, sử dụng lên làn da dầu nhờn sẽ rất dễ sinh mụn.
Vitamin E khi được sử dụng đúng cách sẽ mang đến những lợi ích đáng kể cho việc cải thiện sức khỏe cũng như làn da. Bài viết này hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để có thể sử dụng vitamin E đúng chuẩn.