Việc chọn đúng thực phẩm lành mạnh, hạn chế nguyên liệu, thức ăn có hại không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe mà còn giảm nguy cơ bệnh tật, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da, trí óc, tinh thần,... Cùng tìm hiểu siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng trong bài viết dưới đây.
Cá hồi - Thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ
Cá hồi được biết đến là một trong những nguồn thực phẩm giàu Omega. Đây là dạng chất béo lành mạnh - một axit thiết yếu của cơ thể, giúp giảm và hạn chế các tác nhân gây ra những bệnh về suy giảm trí nhớ như Alzheimer, sa sút trí tuệ, tim mạch (đau tim, đột quỵ), ung thư,...
Thường xuyên ăn cá hồi giúp bảo vệ sức khỏe não bộ.
Bên cạnh đó, cá hồi còn được đánh giá là thực phẩm nên ăn nhờ có chứa lựa protein dồi dào, cung cấp vitamin B12 tốt cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như sắt, vitamin D. Với những người mong muốn kiểm soát cân nặng an toàn và lạnh mạnh thì cá hồi là lựa chọn tuyệt vời.
Rau bina - Thực phẩm giúp ngừa ung thư
Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học Nhật Bản, rau bina (rau chân vịt hoặc cải bó xôi) chứa nhiều lutein và zeaxanthin - 2 chất chống oxy hóa, làm vô hiệu hóa các gốc tự do, giúp bảo vệ cơ thể khỏi kích ứng oxi hóa và bệnh mãn tính.
Bổ sung nước ép từ rau bina là cách ăn uống tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, trong một nghiên cứu khác còn cho thấy, lượng dinh dưỡng và các chất có trong rau bina còn giúp đối kháng với sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm kích thước khối u ung thư đại tràng đến 56%. Chất MGDG trong rau bina giúp nâng cao hiệu quả của liệu pháp xạ trị để loại bỏ các tế bào gây ung thư tuyến tụy.
Súp lơ xanh - Thực phẩm cung cấp đa dưỡng chất
Trong súp lơ xanh (bông cải xanh) có chứa hàm lượng cao các chất thiết yếu tốt cho sức khỏe như: vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 cùng nhiều nhiều khoáng chất Kali, phốt pho và selen. Chỉ với khoảng 78g bông cải xanh nấu chín đã có thể cung cấp đủ nhu cầu năng lượng tối thiểu cho cơ thể.
Súp lơ là thực phẩm tốt cho sức khỏe cần có thường xuyên trong khẩu phần ăn.
Ngoài ra, súp lơ xanh rất dồi dào chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, các hợp chất sinh học như Kaempferol (là một flavonoid) giúp giảm hiện tượng viêm mô cơ thế, chống viêm hiệu quả. Đặc biệt, thường xuyên ăn súp lơ xanh còn tăng khả năng kiểm soát đường huyết và sức khỏe tim mạch được cải thiện ổn định hơn.
Các loại đậu - Nguồn protein lành mạnh cho cơ thể
Các loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu đen, đậu nành, đậu đũa,... có thành phần và hàm lượng cao những dưỡng chất tuyệt vời như protein, chất xơ, vitamin B cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Các axit amin có trong đậu là hợp chất cấu thành protein mà cơ thể sử dụng để chữa lành và tạo ra các mô mới, chẳng hạn như xương, cơ, tóc, da và máu. Do vậy đây là nhóm thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt như một nguồn cung cấp protein trong chế độ ăn chay.
Đậu Hà Lan làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin và mỡ bụng.
Ngoài những điều trên, đậu nằm trong nhóm thực phẩm nên ăn nhất nhờ rất giàu polyphenol chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do - tác nhân nhân gây lão hóa, các bệnh về ung thư,.. Chất xơ và vi chất khác có trong đậu còn kiểm soát sự thèm ăn, giảm lượng đường trong máu và tăng lợi khuẩn cho đường ruột.
Trái cây mọng nước - Nguồn vitamin dồi dào
Những loại trái cây thuộc nhóm quả mọng như: việt quất, mâm xôi, dâu tây, lựu, acai,... không chỉ là nhóm thực phẩm lành mạnh, thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, polyphenol chống oxy hóa và các vi khoáng chất có lợi cho sức khỏe, làn da.
Lựu là một trong số ít quả mọng chứa Punicalagin - chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh.
Thường xuyên ăn quả mọng giúp cải thiện lượng đường trong máu và cholesterol từ đó giúp bảo vệ động mạch, ngừa các bệnh tiểu đường, tim mạch. Lượng calo có trong nhóm quả mọng không cao lại dưỡng chất tốt, nên đây cũng là thực phẩm nên ăn cho những người muốn ăn kiêng, vừa có được làn da đẹp rạng rỡ.
Thực phẩm nào cần tránh để tốt cho sức khỏe?
Ngoài việc chú ý sử dụng thực phẩm nào tốt cho sức khỏe, bạn cùng cần một số lưu ý hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe cần tránh như::
- Nhóm thịt đỏ: thịt bò, lợn, cừu, dê và các loài nai,... Dù có hàm lượng protein và sắt dồi dào, nhóm thịt đỏ lại chứa Prosciutto và salami không tốt cùng acetat làm tăng cholesterol. Thế nên không nên ăn liên tục và quá nhiều loại thịt này trong khẩu phần ăn.
- Thức ăn nhanh, những món dầu mỡ: Đây đều là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất làm tăng cholesterol trong máu, tác nhân lớn gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.
- Rượu bia, thuốc lá: Sử dụng nhiều thực uống có cồn hay hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư gan, phổi,...
Sự đảm bảo trong chế độ ăn uống và chọn đúng thực phẩm tốt cho sức khỏe hằng ngày sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng. Hy vọng qua chia sẻ của mỹ phẩm Sakirei, bạn có thể dễ dàng bổ sung và đa dạng thực đơn của mình từ những món tốt và lành mạnh cho bản thân hơn nhé!